TS Nguyễn Thị Hương – Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê – khẳng định: Để đóng góp vào ngành công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được hỗ trợ toàn diện hơn.

TS Nguyễn Thị Hương – Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê

* Thưa bà, hiện nay những khó khăn mà các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phải đối mặt và nỗ lực vượt qua?

– Theo kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê thực hiện trong thời gian vừa qua, có thể thấy các doanh nghiệp nước ta chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm trên 97% số doanh nghiệp cả nước, giải quyết việc làm khoảng 36% tổng số lao động làm việc trong các doanh nghiệp, thu hút khoảng 32% tổng nguồn vốn, tạo ra doanh thu thuần chiếm khoảng 26% tổng doanh thu thuần của khối doanh nghiệp. Từ những con số trên có thể thấy, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm một vị thế quan trọng trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển công nghiệp hỗ trợ nói riêng.

Tuy số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khá lớn nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa với số lượng lao động và nguồn vốn hạn chế, chính vì vậy các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng dễ bị tổn thương hơn bởi những yếu tố tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhóm ngành dệt may và da giày là nhóm ngành bị ảnh hưởng rõ nét nhất. Những năm trước thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu bởi đứt gãy chuỗi cung ứng do ảnh hưởng dịch COVID-19, thì những tháng đầu năm 2023 nhu cầu tiêu thụ trong nước và thị trường nước ngoài như Mỹ, EU và một số nước giảm mạnh, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Chỉ số sản xuất ngành dệt quý I/2023 giảm 6,5%; ngành sản xuất trang phục giảm 7,7%; ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan giảm 4% so với cùng kì năm trước.

Ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học cùng xu hướng, giảm 6% so cùng kì.

Nhóm ngành sản xuất xe có động cơ và sản xuất phương tiện vận tải khác cũng giảm sâu với mức giảm lần lượt là 8,2% và 11,9% so cùng kì nguyên nhân do nhu cầu thị trường tiêu thụ giảm sút, chi phí nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao…

Để đạt được mục tiêu của Việt Nam đến năm 2030, công nghiệp phụ trợ đáp ứng 70% nhu cầu sản xuất trong nước cần có những chính sách kịp thời tháo gỡ những khó khăn và thúc đẩy doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành.

* Yêu cầu cấp bách là phải xây dựng các khu công nghiệp phụ trợ xây dựng tập trung nhằm giúp Việt Nam tự chủ nguyên liệu đầu vào, giảm việc phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Theo bà, Nhà nước nên tham gia như thế nào vào vấn đề này?

– Khi giãn cách xã hội diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, những doanh nghiệp phụ thuộc nguồn nguyên liệu nước ngoài bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó việc xây dụng các khu công nghiệp phụ trợ tập trung để giúp Việt Nam tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào là một chủ trương đúng đắn, tạo đà cho ngành công nghiệp phụ trợ ngày càng phát triển.

Tuy nhiên doanh nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh, do vậy Chính phủ, các bộ, ngành cần có những chính sách phù hợp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp nhiều hơn cho ngành công nghiệp hỗ trợ.

Một trong những kiến nghị được doanh nghiệp đề cập tới chính là tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm: Tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ, hỗ trợ các loại thuế phi tiêu thụ sản phẩm…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá nguyên, nhiên vật liệu, một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần có giải pháp hỗ trợ, giải quyết khó khăn về vốn của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi và khởi nghiệp.

– Xin cảm ơn bà!

Nguồn:laodong.vn


Hội thảo giữa Tổng cục Thống kê với các đối tác phát triển năm 2023

Chiều ngày 08/12/2023, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo giữa Tổng cục Thống kê với các đối tác phát triển năm 2023. Tham dự Hội thảo có các Phó Tổng cục trưởng và lãnh đạo các đơn vị của TCTK. Về phía các đối tác phát triển có bà Lesley Miller - Phó Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Caroline Myamayemombe - Quyền Trưởng đại diện UN Women và đại diện các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ: Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Phát triển Italia (AICS), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA),... (08/12/2023)

Hội Thống kê Việt Nam hướng tới nâng cao chất lượng và trình độ chuyên môn

Hội Thống kê Việt Nam chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IV (2024-2029) hướng tới nâng cao chất lượng, năng lực chuyên môn và đạo đức, góp phần xây dựng ngành thống kê Việt Nam phát triển và hiện đại... (07/11/2023)

Hội viên hội thống kê Việt Nam – Thực trạng và hướng hoàn thiện

Hội Thống kê Việt Nam (viết tắt là HTK) ra đời và phát triển trên cơ sở ý chí tự nguyện của những người làm nghề thống kê và luôn mong muốn sự nghiệp thống kê Việt Nam ngày càng phát triển. (06/11/2023)

Nền kinh tế hai tháng còn lại trong năm chắc chắn sẽ sôi động

Từ số liệu thống kê kinh tế tháng 10 và 10 tháng của năm 2023, các chuyên gia nhận định, nền kinh tế 2 tháng còn lại trong năm chắc chắn sẽ sôi động theo chu kỳ, bởi đây là giai đoạn chạy nước rút chuẩn bị mùa cao điểm lễ, Tết và hoàn thiện các đơn hàng quốc tế... (01/11/2023)

Báo cáo công khai thực hiện dự toán thu – chi ngân sách nhà nước quý III năm 2023

Tổng cục Thống kê đăng tải Báo cáo công khai tình hình thực hiện dự toán thu – chi ngân sách nhà nước​ quý III năm 2023 như sau: (06/10/2023)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến

Sáng ngày 01/10/2023, Công đoàn Viên chức Việt Nam Việt Nam chính thức trao “Giải thưởng Cống hiến” cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Sự kiện diễn ra tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Đại hội Công đoàn viên chức Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. (01/10/2023)

Xem thêm