Chiều ngày 12 tháng 6 năm 2023 tại Tổng cục Thống kê (TCTK), Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì buổi tiếp xã giao ông Jochen M. Schmittmann, Trưởng đại diện thường trú mới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp xã giao có Thủ trưởng các đơn vị: Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế, Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia; Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê; Vụ Thống kê Giá; Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường; Vụ Thống kê Thương mại và Dịch vụ; Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê.

Ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện thường trú IMF tại Việt Nam hiện nay và Ông Jochen M. Schmittmann, Phó Giám đốc Văn phòng Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của IMF tại Nhật Bản, Trưởng đại diện thường trú mới của IMF và các đồng nghiệp IMF đến thăm và làm việc với TCTK.

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ông Jochen M. Schmittmann sẽ là Trưởng đại diện thường trú mới của IMF tại Việt Nam trong nhiệm kỳ 03 năm, bắt đầu từ cuối tháng 8/2023, thay Ông Francois Painchaud nghỉ hết nhiệm kỳ. Buổi tiếp xã giao là dịp để TCTK chúc mừng Ông Jochen M. Schmittmann trước khi chính thức nhận nhiệm vụ mới. Ông Jochen M. Schmittmann hiện tại đảm nhận vị trí Phó Giám đốc Văn phòng Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của IMF tại Tokyo, chuyên gia Kinh tế của Phái đoàn IMF làm việc về Nhật Bản và Trưởng đoàn của đoàn IMF làm việc về Liên bang Micronesia. Trước đó, Ông là Đại diện Thường trú của IMF đặt tại Xin-ga-po, phụ trách Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a và các thị trường tài chính châu Á. Trước khi đến Xin-ga-po, Ông đã làm việc tại Vụ Châu Á – Thái Bình Dương (và là chuyên gia Kinh tế chính cao cấp của Phái đoàn IMF làm việc về Việt Nam từ năm 2014 đến 2017), Vụ Các nước Tây Bán cầu, Vụ Tài chính, và Vụ Tiền tệ và Thị trường vốn. Ông cũng từng là thành viên của nhóm quản lý các khoản đầu tư của IMF. Ông đã xuất bản nhiều ấn phẩm về các chủ đề trong lĩnh vực tài chính và kinh tế vĩ mô, bao gồm tài chính hành vi, tài chính khí hậu, phòng ngừa rủi ro tiền tệ, thị trường lao động và tác động kinh tế của thay đổi nhân khẩu học ở châu Á.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi tiếp xã giao

Trong bài phát biểu tiếp xã giao, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp Ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện thường trú IMF tại Việt Nam hiện nay, Ông Jochen M. Schmittmann, Phó Giám đốc Văn phòng Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của IMF tại Nhật Bản, Trưởng đại diện thường trú mới của IMF và các đồng nghiệp IMF đến thăm và làm việc với TCTK.

Trong thời gian qua, TCTK đã nhận được sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ kịp thời của IMF trong công tác thống kê, góp phần nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức của Ngành. Tổng cục trưởng đánh giá cao Hỗ trợ kỹ thuật quý báu của IMF trong bối cảnh TCTK cần đáp ứng được yêu cầu số liệu ngày càng cao của Đảng, Chính phủ, doanh nghiệp và các đối tượng dùng tin trong và ngoài nước. Các chuyên gia của IMF đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để đào tạo, tư vấn, hướng dẫn cho các công chức của TCTK trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Hướng dẫn phương pháp thu thập thông tin, cách cập nhật, xử lý các trường hợp đặc biệt trong biên soạn chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất (PPI), chỉ số giá bất động sản, chỉ số giá sản xuất dịch vụ (SPPI), cập nhật phương án điều tra giá SPPI theo năm gốc 2020 trong lĩnh vực thống kê Giá; Hỗ trợ TCTK cải thiện phương pháp luận và nguồn dữ liệu dựa trên các khuyến nghị quốc tế trong lĩnh vực tài khoản quốc gia; Hỗ trợ đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017; Hỗ trợ các lớp đào tạo về biên soạn, cập nhật bảng nguồn và sử dụng (SUT) và bảng cân đối liên ngành (IO), kĩ thuật chuyển đổi năm gốc so sánh, hướng dẫn tính giá so sánh nối chuỗi liên hoàn, tích hợp thông tin về khu vực phi chính thức và kinh tế số; xây dựng metadata hệ thống chỉ tiêu nguồn thông tin đầu vào đo lường các hoạt động kinh tế chưa được quan sát. IMF cũng hỗ trợ lớp đào tạo về Phương pháp biên soạn hoạt động kinh tế số và kinh tế chưa được quan sát sử dụng Bảng SUT và Bảng IO cho TCTK trong thời gian gần đây.

Toàn cảnh buổi tiếp xã giao

IMF đã phối hợp chặt chẽ với TCTK đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong việc biên soạn các báo cáo phân tích về tình hình lao động việc làm, về sức khỏe của doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, năng lực phân tích của các công chức Việt Nam cũng được tăng cường thông qua học hỏi kỹ thuật phân tích từ các chuyên gia của IMF. Thông qua những hỗ trợ của IMF dành cho TCTK thể hiện sự quan tâm của IMF, cá nhân Ông Francois Painchaud cũng như các cán bộ của IMF dành cho TCTK trong nhiều năm qua. TCTK đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ này và ghi nhận những hỗ trợ quý báu của IMF đã góp phần quan trọng giúp TCTK đạt được những kết quả như ngày hôm nay.

Nhân dịp này, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cũng gửi lời cảm ơn tới ông Francois Painchaud đã luôn tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho TCTK, luôn đồng hành sát cánh cùng ngành Thống kê lúc khó khăn cũng như lúc thành công. TCTK gửi lời chúc mừng tới ông Francois Painchaud đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ tại Việt Nam và chúc ông sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của IMF trên cương vị mới.

TCTK tri ân tới ông Francois Painchaud đã luôn tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho TCTK, luôn đồng hành sát cánh cùng ngành Thống kê lúc khó khăn cũng như lúc thành công.

Thay mặt TCTK, Tổng cục trưởng gửi lời chào mừng tới ông Jochen M. Schmittmann, Phó Giám đốc Văn phòng Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của IMF tại Tokyo, Nhật Bản, đến với Việt Nam trên cương vị sẽ là Trưởng đại diện thường trú mới của IMF tại Việt Nam từ tháng 8/2023. Tổng cục trưởng chúc cho 3 năm nhiệm kỳ tới của Ông tại Việt Nam thành công rực rỡ và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm và hỗ trợ của cá nhân Ông và IMF tại Việt Nam.

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm


Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước tại Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 184/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc Bộ Y tế, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Hải Dương đến hết năm 2025. (21/02/2024)

Dồn lực thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) yêu cầu các nhà thầu xây thi công liên tục “3 ca, 4 kíp, 24/7”, xuyên lễ cho đến khi hoàn thành các dự án nhằm bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. (20/02/2024)

Nâng hạng thị trường chứng khoán cần sự phối hợp đồng bộ

UBCKNN tin tưởng thị trường chứng khoán sẽ có thêm nhiều bước chuyển tích cực, mạnh mẽ, tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, là kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế. (19/02/2024)

Các doanh nghiệp Đà Nẵng rộn ràng khí thế sản xuất đầu năm

Ngày 16/2, các doanh nghiệp, đơn vị tại TP. Đà Nẵng rộn ràng khí thế ra quân sản xuất đầu năm. (17/02/2024)

Kiểm tra dự án đường dây 500kV mạch 3 ngày đầu năm mới

Chiều ngày 10/2/2024 (tức ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), tại Hưng Yên, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác cung cấp cột thép của 2 nhà thầu (Công ty CP Việt Vương và Công ty CP Tập đoàn Thành Long) cho các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. (16/02/2024)

Tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 13/CĐ-TTg ngày 06/02/2024 về việc tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản. (07/02/2024)

Xem thêm