Chiều ngày 17 tháng 5 năm 2021, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019” với Cơ quan Thống kê Maldives. Nội dung cuộc họp sẽ diễn ra trong các ngày từ 17-20/5/2021. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì cuộc họp.

Tham dự Cuộc họp về phía Maldives có Bà Fathimath Niuma, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch, Nhà ở và Cơ sở hạ tầng Quốc gia, Bà Aishath Shahuda, Thủ trưởng Cơ quan Thống kê quốc gia, Bà Shadiya Ibrahim, Trưởng đại diện Văn phòng UNFPA tại Maldives và một số Công chức Cơ quan Thống kê quốc gia. Về phía Tổng cục Thống kê tham dự có Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê bày tỏ niềm vinh dự được Cơ quan Thống kê Maldives tin tưởng lựa chọn là đối tác để chia sẻ kinh nghiệm của về quá trình chuẩn bị và thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở tại Việt Nam. Bà cho biết cuộc Tổng điều tra (TĐT) dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc TĐT lần thứ 5 của Việt Nam. Đây là cuộc tổng điều tra có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với số địa bàn điều tra hơn 200.000 địa bàn, gần 27 triệu hộ và 96,2 triệu người được điều tra trên phạm vi toàn quốc. Quá trình chuẩn bị và thực hiện Tổng điều tra được diễn ra trong khoảng thời gian 3 năm, từ năm 2017 đến 2019. Thời gian thu thập thông tin là 1 tháng từ 01/4/2019-30/4/2019. Kết thúc thời gian thu thập thông tin, Tổng cục Thống kê chỉ mất 6 tháng để làm sạch, tính toán và tổng hợp toàn bộ kết quả điều tra của gần 97 triệu dân. Gần 8 tháng sau khi kết thúc TĐT, Việt Nam đã tổ chức hội nghị công bố toàn bộ kết quả. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương hy vọng những kinh nghiệm mà Việt Nam chia sẻ sẽ phần nào giúp Cơ quan Thống kê quốc gia Maldives chuẩn bị tốt hơn cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở như xây dựng chiến lược và lộ trình thực hiện hợp lý để đảm bảo thành công của cuộc Tổng điều tra tại Maldives, đặc biệt trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường. Đồng thời, bà bày tỏ mong muốn qua các buổi làm việc này, Thống kê Việt Nam và Thống kê Maldives có nhiều cơ hội để làm việc cùng nhau, giúp thống kê của 2 nước ngày càng phát triển.

Trong các buổi làm việc từ 17-20/5/2021, đại diện lãnh đạo Vụ Thống kê Dân số và Lao động; Vụ HTQT, và Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam sẽ chia sẻ với Cơ quan Thống kê Maldives các nội dung: (1) Giới thiệu Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2019 gồm: Những điểm mới so với các cuộc Tổng điều tra trước đây; Các giai đoạn ứng dụng công nghệ thông tin (từ lập kế hoạch đến thực hiện); Thông tin điều tra dân số được thu thập ở Việt Nam; (2) Ứng dụng CNTT trong quá trình lập bản đồ nền các xã và địa bàn điều tra gồm: xác định địa bàn điều tra, vẽ bản đồ phác thảo địa bàn, lập danh sách hộ gia đình, ứng dụng CNTT vào lập danh sách hộ gia đình; (3) Ứng dụng CAPI và những lưu ý quan trọng; (4) Giới thiệu về điều tra trên nền tảng web. Xây dựng trang web truyền thông và một số lưu ý; (5) Quản lý và giám sát hoạt động Tổng điều tra dân số gồm: quản lý máy tính bảng để thu thập dữ liệu, quản lý thiết bị, vai trò của người giám sát, tuyển dụng và quản lý điều tra viên trong cuộc tổng điều tra…; (6) Xây dựng trang web quản lý, giám sát và nhận xét; (7)Yêu cầu và thiết kế cơ sở hạ tầng CNTT cho Tổng điều tra dân số gồm: chuyển dữ liệu từ địa bàn điều tra, thiết lập máy chủ Tổng điều tra dân số; (8) Bài học kinh nghiệm từ Tổng điều tra dân số và nhà ở của Việt Nam.

Hai cơ quan sẽ tiếp tục dành thời gian để cùng thảo luận, trao đổi các vấn đề vướng mắc liên quan đến TĐT dân số và nhà ở năm 2019 tại Việt Nam, cũng như thảo luận về các đề xuất và hướng dẫn cho Cơ quan Thống kê Maldives để cuộc Tổng điều tra tại Maldives thành công tốt đẹp./.